การพัฒนาผลิตภัณฑ์บาล์มสมุนไพรแก้ปวดเมื่อย (Development of Herbal Pain Relief Balm Product)
ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ
ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายในตลาดโลก โดยมีปัจจัยหนุนสำคัญคือการเปิดแนวรุกในด้านส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสร้างการรับรู้ถึงสรรพคุณของผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้มากยิ่งขึ้น
บาล์ม หรือ ขึ้ผึ้งสมุนไพร (ointments) เป็นผลิตภัณฑ์ลักษณะกึ่งแข็ง ที่ใช้ทาภายนอก ใช้สำหรับทาแก้วปวดเมื่อย และบรรเทาอาการปวดบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบาล์มสมุนไพรคือ เนื้อเรียบเนียน อ่อนนุ่มเมื่อทา ไม่เปื้อนเสื้อผ้า มีความคงตัว ไม่ระคายผิวหนังหรือเยื่อเมือกบริเวณที่ทา มีการกระจายตัวบนผิวได้ดี ซึมเข้าสู่ผิวได้ดี การพัฒนาผลิตภัณฑ์บาล์มที่ด้วยกระบวนการที่ดี ประกอบด้วย การคัดเลือกวัตถุดิบ การเตรียมวัตถุดิบ การเตรียมสารสกัดสมุนไพร กระบวนการการผลิตที่เหมาะสม และการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์
ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ
ความเชี่ยวชาญ absoluteABTS assayalpha-mangostinAnthocyaninsantimicrobial activityantioxidant activityAntioxidationAspergillus oryzaebanana peelbioactive compoundBiological ControlbiomassBiosynthesisCajuput treecassavachemical compositioncosmeticDistillati
ประกอบด้วย
ประกอบด้วย