ผลิตภัณฑ์อาหารโปรตีนทางเลือก
ดร.วราภรณ์ ประเสริฐ, ดร.ธิดารัตน์ พันโท, ดร.วนิดา เทวารุทธิ์ ชิติสรรค์กุล, ดร.วนิดา ปานอุทัย, ดร.กานต์ธิดา วดีศิริศักดิ์, ดร.หทัยชนก กันตรง, ดร.ประมวล ทรายทอง, นางสาวอุษาพร ภูคัสมาส, นางสาวทิพา วรเนตรสุดาทิพย์
การเพิ่มขึ้นของประชากรโลก ทำให้ความต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารกลุ่มโปรตีนที่มีความจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตในมนุษย์ทุกเพศทุกวัย “โปรตีนทางเลือก” ถือว่าเป็นแหล่งของโปรตีนแหล่งใหม่ในอนาคต (Future food) ที่กำลังได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วน
รายวิชา “ผลิตภัณฑ์อาหารโปรตีนทางเลือก” จะอธิบายถึง คำนิยามของโปรตีนทางเลือก การแบ่งประเภท แหล่งวัตถุดิบ คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของโปรตีนทางเลือก ต่าง ๆ ได้แก่ โปรตีนจากสัตว์บกและสัตว์น้ำอื่นที่ไม่ใช่ปศุ-สัตว์ (animal-based protein) โปรตีนจากแมลง (insect-based protein) โปรตีนจากพืช (plant-based protein) โปรตีนจากสาหร่าย (algae-based protein) โปรตีนจากจุลินทรีย์ เช่น กลุ่มเห็ด (fungus-based protein) โปรตีนจากเชื้อราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ (mycoprotein) และโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องปฏิบัติการ (lab-grown protein) รวมถึงกระบวนการ-เทคโนโลยีที่ใช้ผลิตอาหารโปรตีนทางเลือก เช่น การผลิตเนื้อเทียม ตลอดจนสาธิตวิธีการปรุงเมนูอาหารโปรตีนทางเลือก
ดร.วราภรณ์ ประเสริฐ
ดร.ธิดารัตน์ พันโท
ดร.วนิดา เทวารุทธิ์ ชิติสรรค์กุล
ดร.วนิดา ปานอุทัย
ดร.กานต์ธิดา วดีศิริศักดิ์
ดร.หทัยชนก กันตรง
ดร.ประมวล ทรายทอง
นางสาวอุษาพร ภูคัสมาส
นางสาวทิพา วรเนตรสุดาทิพย์
ประกอบด้วย
ประกอบด้วย